23:50 ICT Thứ ba, 23/10/2018 LỄ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2017 - 2018 | HOẠT ĐỘNG TẬP THỂ VÀ GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG HÈ 2018 | CUỘC THI SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT THANH THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG | HỘI THI KỂ CHUYỆN THEO SÁCH NĂM 2018 | CUỘC THI " BÚI TÓC ĐẸP" HƯỚNG ĐẾN HOẠT ĐỘNG KỈ NIỆM NGÀY 8 - 3 | MÍT TIN KỶ NIỆM 88 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM | KHỐI 4 TỔ CHỨC GIAO LƯU TUỔI THƠ KHÁM PHÁ | DẠY HỌC THEO HƯỚNG TRẢI NGHIỆM MÔN TẬP LÀM VĂN LỚP 4 | NGÀY ĐỌC SÁCH GIA ĐÌNH NĂM 2017 | Thư cám ơn ! |

Trang nhất » Tin Tức » Diễn đàn giáo dục

BÀI TUYÊN TRUYỀN TRONG VIỆC CHUẨN BỊ CHO TRẺ VÀO LỚP 1

Thứ sáu - 20/05/2016 15:01
BÀI TUYÊN TRUYỀN TRONG VIỆC CHUẨN BỊ CHO TRẺ VÀO LỚP 1

Như chúng ta đã biết “Lớp 1 là móng, cấp 1 là nền” nhà muốn chắc thì móng và nền phải vững-đó là điều không phải bàn cãi. Bởi vậy, việc chuẩn bị mọi mặt cho một trẻ vào lớp 1 được coi là hết sức quan trọng. Trong những năm gần đây, khi điều kiện kinh tế phát triển, sự quan tâm, đầu tư của nhiều bậc phụ huynh chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 lại càng mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn. Đó là một biểu hiện đáng mừng. Tuy nhiên, chuẩn bị những gì cho trẻ, đầu tư như thế nào cho đúng cái trẻ cần khi bước vào lớp 1 lại là vấn đề đang rất cần trao đổi, định hướng. Thực tế cho thấy rất nhiều vị phụ huynh vì quá lo lắng, quá nóng vội nên đã muốn “sắm sửa” cho trẻ những “hành trang” không cần thiết, thậm chí là sai lệch làm nguy hại đến quá trình phát triển thể chất, tâm lý của trẻ. Trong số các việc làm không phù hợp của phụ huynh trong quá trình chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 thì việc cho trẻ học trước chương trình lớp 1 trong hè là sai lầm tai hại nhất. Bởi lẽ khi chưa tròn 6 tuổi thì các yếu tố về thể lực, kĩ năng, tâm lí, ngôn ngữ,… của trẻ chưa đáp ứng với các yêu cầu vận động, sinh hoạt, học tập, giao tiếp của học sinh lớp 1. Trẻ hơn nhau một vài tháng là khác hẳn nhau về sức khỏe, khả năng tiếp thu, vốn ngôn ngữ và khả năng giao tiếp,... Nhiều phụ huynh vì quá nôn nóng, lo lắng đã bắt con học trước cả mấy tháng hè, kể cả đánh vần, tập viết, làm toán theo sách giáo khoa lớp 1, thậm chí cả các tài liệu tham khảo, nâng cao… Chính việc này mà khi bước vào lớp 1 trẻ không hứng thú, chủ quan, không tập trung ngay khi các em học những bài học đầu tiên vì những bài học đó không có gì mới mẻ, thích thú với các em nữa. Đó là chưa kể nhiều vị phụ huynh chưa nắm được kĩ thuật tập viết đã cho con cầm bút bi, bút mực viết quá sớm. Cầm bút sai (kĩ thuật và khoảng cách) từ đầu sẽ trở thành cố tật hết sức khó khắc phục, chắc chắn sẽ dẫn đến viết chậm, viết xấu và ngại viết.
          Ở lứa tuổi mẫu giáo, vui chơi là hoạt động chủ đạo. Thông qua hoạt động vui chơi, trẻ phát triển trí tuệ, thể chất, tình cảm quan hệ xã hội, thẩm mĩ…qua đó nhằm phát triển toàn diện nhân cách cho trẻ. Nhưng lên lớp 1 học tập lại là hoạt động chủ đạo. Vậy làm thế nào để trẻ có một hành trang vững vàng để tự tin bước vào một ngôi trường mới, thầy cô mới, bạn bè mới, cách học tập mới,... mà không hụt hẫng về tâm lý cũng như có những tố chất sẵn sàng cho việc học lớp 1? Đó là một câu hỏi không chỉ khiến các giáo viên trăn trở mà đó còn là câu hỏi cho cả gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Trong những năm gần đây, thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thạch Hà, Trường Tiểu học Thạch Hội đã thường xuyên tuyên truyền cho phụ huynh không cho trẻ học trước chương trình lớp 1; cấm giáo viên dạy thêm và đặc biệt “Tuyệt đối không dạy trẻ tập viết chữ trước khi vào lớp 1” với bất kỳ hình thức nào. Để trẻ vẫn được học phụ huynh hãy tập cho trẻ những thói quen, những kỹ năng sống cơ bản như: sinh hoạt đúng giờ, giữ gìn vệ sinh cá nhân, tự chăm sóc bản thân, biết trình bày ý kiến,... để trẻ có một hành trang đầy đủ khi bước vào lớp 1.
(Trần Huy Sơn - HT Trường Tiểu học Thạch Hội)